• Num Sahathust

3 เทคนิค..ทำให้ 'นอนหลับ'..โคตรลึก!!


ใครที่เคยคิดว่า ความสำเร็จ ต้องแลกมาด้วยการ 'ทุ่มสุดตัว'!! และทำงานแบบ อดหลับอดนอนนั้น..วันนี้อาจเป็นความคิดที่ผิดครับ!! มีผลงานวิจัย ออกมาว่า หากเรานอนต่ำกว่า 7ชั่วโมง ประสิทธิภาพการทำงาน เราจะแย่ลง 1.5% ยิ่งถ้านอนต่ำกว่า 6 ชั่วโมง เราจะทำงานแย่ลงถึง 2.6% เลยทีเดียว!! นี่ยังไม่ร่วมถึงการเสี่ยงต่อสภาพร่างกาย ที่แย่ลงจากการ พักผ่อนไม่พอนะครับ


แล้วจะทำอย่างไร ให้นอนได้อย่างเพียงพอ หลับได้เต็มอิ่ม และไม่สะดุ้งตื่นกลางดึกล่ะ!!!... หากใครที่อยากทำงานได้ผลดี แต่มีอาการ 'หลับยาก' วันนี้ เรามี 3เทคนิคง่ายๆที่ใช้แล้วได้ผล มาฝากกันครับ!!


1. กำหนด..นาฬิกาสมอง!!

ก่อนอื่นเราต้องกำหนดเวลา ในสมองของคนเราจะมี นาฬิกา ที่ช่วยกำหนดเวลานอน การตื่นการนอน การทำกิจกรรมต่างๆ โดยจะถูกควบคุมโดยฮอร์โมนที่ชื่อว่า เมลาโทนิน ให้เราทำการกำหนดเวลาการพักผ่อนของสมอง เช่น นอนก่อน 4 ทุ่ม เป็นประจำ แล้วตื่นตอน 6 โมงเช้า ก่อนนอนควรปิดไฟกลางห้อง อย่างน้อย 1 ชั่วโมง เพราะฮอร์โมนเมลาโทนิน ที่ช่วยให้นอนหลับสนิท จะหลั่งออกมาได้ดีช่วงที่เราปิดไฟ เมื่อตื่นนอนแล้วควร กำหนดเวลาต่อเลยด้วยการออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายได้ทำงานเต็มที่ พร้อมที่จะทำกิจกรรมต่อไป
2. 'ปิดไฟ' หรือ 'ปรับไฟ'... ไม่ให้ประสาทตาขยาย!!

สำหรับเทคนิคนี้ เราจะเลือกปิดไฟก่อนนอน1 ชั่วโมง หรือปิดเฉพาะไฟดวงใหญ่กลางห้อง และให้เปิดไฟหัวเตียง(ไฟอ่านหนังสือ)แทน แล้วหาหนังสือเบาๆมาอ่านก็ได้ แต่ไม่ควรอ่านพวกนิยาย การ์ตูน หรือ อะไรที่ทำให้ตื่นเต้น พออ่านจนเริ่มง่วง ค่อยปิดไฟ


** 'ไม่ควรเล่นโทรศัพท์มือถือ'!! เพราะไฟจากมือถือจะส่องเข้าที่ดวงตาโดยตรง จะทำให้ประสาทตาขยาย!! แล้วจะส่งผลให้สมองทำงาน ทำให้เมลาโทนินไม่หลั่ง และส่งผลต่อการนอนไม่หลับนั่นอง!! **
3. ฝึกหายใจแบบ 4-7-8!!

ก่อนนอน ให้ฝึกหายใจ 4-7-8 × 10ครั้ง หายใจเข้า 4 วิ กลั้นหายใจ 7 วิ หายใจออกทางปาก ทำปากพูดว่า วูววววว 8 วิ ช่วยให้ออกซิเจนเข้าไปในร่างกายมากขึ้น ขับคาร์บอนไดออกไซด์ออกจากร่างกาย ช่วงนี้จะเป็นการเคลียร์สมองทำให้หลับลึกขึ้น!!*** เทคนิคเสริมพิเศษ... ยิ่งออกกำลังกายให้เป็น ยิ่งหลับง่าย ***


การที่ทั้งวันนั้นเราบริโภค อาหารเข้าไปแล้ว พลังงานยังคงเหลืออยู่ ร่างกายจะทำสองวิธีคือ 'สะสมพลังงานแล้วกลายเป็นไขมัน' หรือ 'เอาพลังงานนั้นมาใช้...ในตอนกลางคืน' เราจึงต้องต้องกำหนดเวลาตื่นมาออกกำลังกายวันละ 15 ถึง 30 นาทีตอนเช้า (จะเดิน หรือปั่นจักรยานก็ได้) แล้วมันจะช่วยให้กลางคืนนอนหลับได้ง่ายขึ้นครับ คือให้พลังงานเริ่มใช้มากที่สุดในตอนเช้า แล้วค่อยๆหมดในตอนเย็น หรือ ก่อนนอน


ส่วนถ้าออกไปนอกบ้านไม่ได้ เราสามารถเลือกกิจกรรมเช่นกระโดดตบ 30 ครั้ง หรือ ทำท่า แพลงกิ้ง 30 วินาที ก็ได้ (แต่ไม่ควรออกกำลังกาย หรือทำกิจกรรมที่หนักเกินไปก่อนนอน เพราะอาจทำให้เรา นอนไม่หลับ)


ขอขอบคุณ ข้อมูลดีๆจาก หมอทีม : เพจ นั่งเฉยๆ ก็ผอมได้ by หมอทีม

เครดิตภาพ : Thealternativedaily .com , Mirror. co .uk .com , Huffpost .com , Brad .erva-doce.info

ดู 131 ครั้ง0 ความคิดเห็น