• Num Sahathust

5 เรื่องที่ 'ห้ามทำ' เด็ดขาด!!...หลังสมาร์ทโฟน ตกน้ำ!!

อัปเดตเมื่อ 8 มี.ค. 2562
มือถือตกน้ำ!! ต้องทำยังไง!?!.. ถ้าเรารีบเอาสมาร์ทโฟน์ไป 'แช่ไว้ในข้าวสาร'!! เป็นเรื่องที่ถูกมั้ย!?! ขอบอกไว้เลยครับว่า เป็นความ 'เชื่อที่ผิด' อย่างยิ่ง!! แล้วยิ่งถ้าเป็นมือถือรุ่นใหม่!! ทำวิธีมั่วๆ อาจสร้างความเสียหายกับระบบได้เลยทีเดียว!!


แม้ปัจจุบันรุ่นTOP บางตัวอาจมี 'ระบบกันน้ำได้' แต่ก็ไม่ใช่กับทุกรุ่น บางรุ่นเพียงแค่โดนน้ำเล็กน้อย อาจจะทำให้แถบวัดความชื้นภายในเครื่องเปลี่ยนเป็นสีแดง และสิ้นสุดการรับประกันในทันที!! และที่ร้ายแรงกว่านั้น อาจกระทบกระเทือนกับซอฟต์แวร์ภายในระบบได้!! และเพื่อไม่ให้มือถือ สุดที่รักของคุณต้องพัง วันนี้เราไปดู 4 เรื่องต้องห้าม!! สำหรับมือถือ ตกน้ำกันครับ

1. ห้าม 'แช่ลงถังข้าวสาร' เด็ดขาด!! ความเชื่อตั้งแต่ โบราณกาลที่ว่า 'เมล็ดข้าวสาร' สามารถดูดความชื้นได้ทุกสิ่งอย่างนั้น ให้ลืมไปก่อน!!

เพราะความเป็นจริง มันไม่มีคุณสมบัติ เพียงพอที่จำทำให้ความชื้นในเครื่อง หายไปได้ครับ!! เพราะความเป็นจริง น้ำที่หลุดเข้าไปในเครื่องนั้น มันจะ 'ขังอยู่ภายใน'!! และที่สำคัญข้าวที่ถูกความชื้นจะขึ้นรา ซึ่งก็กำจัดความชื้นไม่ได้อยู่ดี!!

2. ห้ามเปิดเครื่อง ทันที่หลังตกน้ำ!! เราเข้าใจคุณว่า 'ห่วงมือถือ' แค่ไหน!!.... หรือใครที่ 'อยากลุ้น' เพื่อฟลุ๊กมือถือ ใช้ได้ปรกติ เลยรีบเปิดทันที!! กรุณาอย่าทำแบบนั้นเด็ดขาด!! เพราะถ้าเครื่องถูกเปิดใน ขณะที่มีความชื้นจำนวนมาก อยู่ในเครื่อง... ตัวความชื้นจะส่งผลโดยตรงไปสูา ซอฟต์แวร์ และคร่าวนี้ล่ะพัง จริงๆแน่นอน

3. ห้าม เสียบสายชาร์ท

อันตราย!! มากๆสำหรับข้อนี้!! สมมุติ ถ้ามือถือมีน้ำขัง หรือความชื้นจำนวนมาก ซ่อนอยู่ภายในโดยที่คุณไม่รู้ (เพราะภายนอก มันอาจแห้งสนิทไปแล้ว) แล้วคุณน้ำมันไปเสียบสายชาร์ท!! ถ้าเกิดเหตุการณ์นั้นขึ้น เบาหน่อย ก็เกิดการลัดวงจร ภายใน ทำให้เจ๊งหนักขึ้น แต่หนักสุดๆคือ เครื่อง อาจระเบิดได้ครับ


4. ห้ามใช้วิธี 'เป่าเร่งด่วน' ด้วยเครื่องเป่าผม

แม้จะอยากให้เครื่องแห้งเร็วๆแค่ไหน ก็ไม่ควรใช้ ‘เครื่องเป่าผม’ จ่อเด็ดขาด!! เพราะกว่าความชื้นจากเครื่องของคุณหายไปหมดจากเครื่อง ก็เกิดอาการ ‘ร้อนเกิน’ และอาจทำให้อุปกรณ์ภายในพังเสียก่อน!! 5. ห้ามซ่อมเอง หรือส่งไปร้านไม่ได้มาตราฐาน!!

เดี๋ยวนี้ในอินเตอร์เน็ต มีข้อมูลทุกอย่างจริงๆ โดยเฉพาะจากต่างประเทศ ก็ดูเหมือนจะมีวิธีง่ายๆ ให้ลองแก้ปัญหาเอง!! แต่ความเป็นจริง 'มันอาจไม่ง่าย' แบบที่คิด!! เพราะบางรุ่นภายในมีความ ซับซ้อน เพราะไม่ใช่แค่ตัวเครื่องเท่านั้น ที่เราต้อง 'ทำให้แห้ง' เพราะภายในทุกส่วน ของบอร์ด จำเป็นต้องทำให้ความชื้นหายไปเช่นกัน แถมอุปกรณ์ ที่ใช้ ก็ต้องเป็นอุปกรณ์เฉพาะอีกด้วย!! ถ้าทำเอง หรือเจอร้านห่วยๆ ไม่ได้มีอุปกรณ์ที่พร้อม และไม่ได้เช็ควงจร ตามรูปแบบ และขั้นตอนที่ควรเป็น!! อาจจะทำให้ ส่วนอื่นๆของเครื่อง อาจจะเสียหายเพิ่มเติมได้จร้า!!


เครดิตภาพ : Wccftech .com และ Cellcode .us

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก : Cheatsheet .com และ Johjaionline .com

ดู 39 ครั้ง0 ความคิดเห็น