• Li Ve

บิลเกตส์ เซฟโลก!..ค้นคว้าวัสดุแทนซีเมนท์!คำว่าโลกร้อน ดูเหมือนจะไม่ใช่เรื่องไกลตัวคนไทย อีกต่อไปแล้ว! เพราะนอกจากมันจะทำให้ธารน้ำแข็งขั่วโลกละลายแล้ว! ใน 30 ปีที่ผ่านมานี้ ก๊าซเรือนกระจก ก่อให้เกิดภัยแล้ง เพิ่มขึ้นเป็น 2เท่าตัว!! และสร้างปัญหาให้ประเทศกำลังพัฒนา ประเทศที่เน้นการเกษตร ร่วมถึงไทยด้วย!

จากข้อมูลของ CCES หนึ่งในองค์กรที่รับมือกับโลกร้อนโดยตรง เผยว่า ‘การที่น้ำระเหยขึ้นไปในอากาศ ในปริมาณมากกว่าเดิม ส่งผลให้น้ำในดินหายไป จนเกิดปัญหาภัยแล้งและไฟป่า สูงขึ้น!’


ด้วยเหตุนี้เอง บิล เกตส์ (Bill Gates) มหาเศรษฐีคนดัง ผู้ก่อตั้งไมโครซอฟท์ ผู้ผันตัวมาต่อสู้ปัญหาโลกร้อน ระบุว่า "สิ่งต่างๆ ที่มนุษย์สร้างขึ้นก่อก๊าซคาร์บอน สูงถึง 51,000 ล้านตัน! และหนึ่งในตัวก่อปัญหาอันดับต้นๆ นั้นคือ ‘ ปูนซีเมนต์’ ที่เราๆใช้กันก่อสร้างบ้านเมือง!"


ถึงอย่างไร เราก็ต่างเข้าใจดีว่า โลกใบนี้ ก็ต้องก่อสร้างบ้านเรือน และตึกเพิ่มขึ้น เพราะนอกจาก 'ที่อยู่อาศัย' จะเป็นปัจจัยสำคัญของมนุษย์แล้ว การขยายเมืองก็เป็นสิ่งสำคัญของแต่ละประเทศด้วย!


โจทย์ยากที่สุด ของการหา 'วัสดุรักษ์โลก' หรือ 'พลังงานสะอาด' มาทดแทนนั่นคือ พวกมันจะมีราคาสูง เกือบสองเท่า! เพื่อเป้าหมายทำให้โลกนี้ปราศจากคาร์บอน (Zero Carbon) ตามแคมเปญของ Bill Gates เขาจึงออกไอเดียที่เรียกว่า ‘กรีนพรีเมี่ยม’ (Green Premium) ทุ่มทุนวิจัย หาข้อมูลและความรู้ ให้วงการอุตสหกรรม ก่อสร้าง ได้วัสดุกรีน ลดโลกร้อน ในราคาที่ไม่แพงเวอร์ นั่นเอง!! แม้ความคืบหน้ายังไม่มากเท่าที่ควร แต่ก็เป็นเรื่องดี ที่มีผู้มีอิทธิพลหลายคน เริ่มสนใจที่จะรักษา โลก ที่พวกเขาอาศัย!


** ถึงตอนนี้ เราอยู่ในสภาวะ ที่ต้องเผชิญทั้งวิกฤติโลกระบาด และพิษเศรษฐกิจก็ตาม แต่เมื่่อถึงเวลาจำเป็น เราอาจจะต้องตัดสินใจ ปรับเปลี่ยนบางอย่าง ที่อาจจะราคาสูงกว่า หรือสะดวกสบายน้อยกว่า เพื่อให้โลกได้ 'ไปต่อ' เหมือนกัน **ดู 16 ครั้ง0 ความคิดเห็น