• Num Sahathust

ปรัชญา..ชวนคิด เรื่อง “เทียน 4เล่ม”

อัปเดตเมื่อ 30 เม.ย. 2564


เทียนสี่เล่ม | ท่าทรายชัยวัฒน์ | กำแพงเพชร

วันนี้แอดมินมี นิทานดีๆมากด้วยแง่คิดมาฝากครับ..หากเถ้าแก่ใหญ่หรือผู้ประกอบการรุ่นใหม่คนไหน รู้สึกหมดไฟกับปัญหาที่เกิดขึ้น ลองมาอ่านเรื่องนี้กันครับ

- ในห้องที่เงียบสงัด..มี "เทียน 4เล่ม" ตั้งเรียงกันอยู่ และด้วยบรรยากาศที่ปราศจากเสียงอื่นใด..หากเราหลับตาและเงียหูฟัง เราจะได้ยินเสียงเทียนทั้งสี่ สนทนากัน

- เทียนเล่มแรก กล่าวว่า... ฉันคือ “เทียนแห่งความสงบสุข” แต่ปัจจุบันนี้ ไม่มีใครสนใจฉันอีกแล้ว...ทุกคนละเลยในแสงสว่างของฉัน

จากนั้น เปลวเทียน..แห่งความสงบสุข...ก็ค่อยๆหรี่ลง จนดับไป

- เทียนเล่มที่สอง กล่าวตาม... ฉันคือ “เทียนแห่งโชคชะตา” แต่ช่างน่าเศร้าหนักหนา... วันนี้ไม่มีใครต้องการฉันแล้ว

จากนั้น เปลวเทียน..แห่งโชคชะตา...ก็ค่อยๆหรี่ลง จนดับไป

- เทียนเล่มที่สาม ได้แต่ดูเพื่อนทั้งสองที่ดับลง.. จากนั้นตนจึงเอ่ยขึ้นบ้าง... ฉันคือ “เทียนแห่งความรัก” และฉันเข้มแข็งไม่พอ.. ที่จะส่องแสงต่อไป มีแต่คนวางฉันไว้ข้างๆ แต่ไม่เคยเข้าใจความสำคัญของฉันเลย... แม้แต่คนที่ใกล้ชิดกัน พวกเขายังไม่รู้จักแบ่งปันความรักให้กันเลย

จากนั้น เปลวเทียน..แห่งความรัก...ก็ค่อยๆหรี่ลง จนดับไป

- ในเวลาไม่ช้านาน.... มีเด็กน้อยคนหนึ่ง เดินเข้ามาในห้องและเห็นเทียน สามเล่มไม่มีไฟติดอีกต่อไปแล้ว

- เด็กน้อยเริ่มร้องไห้คร่ำครวญ “ทำไมพวกนาย ไม่มีแสงไฟแล้วล่ะ..พวกนายควรจะ สว่างไสวไปตลอดกาล ไม่ใช่เหรอ”

- แต่แล้ว... เทียนเล่มที่สี่ ได้กล่าวกับเด็กน้อย ด้วยน้ำเสียงที่อบอุ่น “อย่ากลัวไปเลยเจ้าหนู... แม้เพื่อนทั้งสามของฉันจะดับไป... แต่เรายัง ช่วยจุดให้ติดใหม่ได้ไม่ใช่หรือ”

- เทียนเล่มที่สี่กล่าวต่อ..ฉันคือ “เทียนแห่งความหวัง” ตราบใดที่ฉันยังไม่สิ้นแสงไฟ เธอและฉันยังคงช่วย เทียนทั้งสามเล่มได้

- เด็กน้อยมีประกายตาขึ้นมาอีกครั้ง และนำเทียนเล่มสุดท้าย..ไปจุด “เทียนแห่งความสงบสุข”... “เทียนแห่งความศรัทธา”.... และ “เทียนแห่งความรัก” ให้ขึ้นลุกขึ้นมาอีกครั้ง

*** เรื่องนี้ให้มุมคิดว่า...คนเราไม่ควรปล่อยให้ "เทียนแห่งความหวังดับลง" .. ถ้าอย่างน้อยเรามีความหวังไว้อยู่... ไม่สำคัญว่า เรื่องแย่ๆแค่ไหนจะเกิดขึ้นก็ตาม.... ความสงบสุข ความศรัทธาและความรัก... มันจะกลับมาเกิดขึ้นได้อีกครั้ง


หลังจากอ่านจบก็มีกำลังใจลุยงานกันต่อ ส่วนเพื่อนๆผู้รักการก่อสร้างคนไหน ต้องการใช้หินใช้ทราย ก็สามารถติดต่อประสานกับทางเราได้เลยนะครับ จัดส่งทรายหยาบแม่น้ำ ทรายละเอียด หรือทรายถมสะอาดๆ ราคาถูกถึงมือเลยครับ

ดู 92 ครั้ง0 ความคิดเห็น