• Num Sahathust

ปรัชญา..ชวนคิด เรื่อง 'หมูป่า กับ ชาวบ้าน'


เคยเป็นไหม? เผลอละเลยกับ ‘สิ่งเล็กๆ’ ที่เราเคยคิดว่ามันไม่สำคัญ แต่สุดท้ายก็มาเสียใจภายหลัง เมื่อรู้ว่ามันกลายมาเป็นเรื่องใหญ่ และ’สายเกินแก้’ ไปแล้ว!!!...ถ้าใครไม่อยากให้เกิดขึ้นอีก ลองมาอ่านนิทานเรื่องนี้กันครับ


ย้อนไปสมัยโบราณ มีชาวบ้านในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ได้รับความเดือดร้อน จาก ‘หมูป่า’ ดุร้ายผู้มาขโมยกินพืชผล ของคนในหมู่บ้าน

.

ซึ่งนอกจากความดูร้ายแล้ว มันยังฉลาดอีกด้วย..ไม่ว่าชาวบ้านจะวางกับดักยังไง เจ้าหมูป่าก็ไม่เคยหลงกลโดยง่าย!!

.

เมื่อไม่มีหนทางออกแล้ว คนในหมู่บ้านจึงเชิญนักปราชญ์ในหมู่บ้าน ให้มาออกอุบาย จัดการกับหมูป่าตัวร้าย และเขาก็เสนอหนทางออก ที่ทำให้คนในหมู่บ้าน งงกันไปตามๆกัน นั่นก็คือ ‘กับดักอาหารหนึ่งชาม กับเสาสูงหนึ่งท่อน’

.

วันรุ่งขึ้น เจ้าหมูป่าวิ่งเข้ามาในหมู่บ้าน ด้วยความฮึกเฮิมและมั่นใจเช่นเคย แต่วันนี้มันสังเกตว่า ชาวบ้านไม่วิ่งไล่มันเช่นทุกวัน แถมมี ชามอาหาร วางไว้ติดไว้กับเสา!!

.

หมูป่าผู้ฉลาดเฉลียว เห็นดังนั่นก็นึกขำในใจไม่ได้ เพราะต่อให้โง่แค่ไหน ก็ดูออกว่า ‘เสาสูง’ อันนี้ทำอันตรายมันไม่ได้เลย จากนั้นมันก็ตรงไปกินอาหารในชาม แล้วจากไป

.

วันต่อมา เมื่อมันเข้ามาในหมู่บ้าน ก็พบว่าชามใหญ่ใบนั้นถูกเติมอาหารลงไปจนเต็ม แต่ที่หน้าแปลกคือ ‘มีเสาอีกต้น’ ตั้งไว้อยู่ มันเดินมาดมๆเสาสักพัก ก็พบว่าไม่มีอันตราย จึงกินอาหารในชาม แล้วก็กลับไปในป่าดังเดิม

.

และในวันต่อๆมา อาหารยังคงถูกเติมเต็ม และมีเสาเพิ่มมาวันละต้น ทุกวันๆ และเสาเหล่านั้นก็ไม่เคยทำอันตรายมันแม้แต่น้อย

.

จนมาถึงวันหนึ่ง เจ้าหมูป่าวิ่งมากินอาหาร อย่างเอร็ดอร่อยเช่นทุกวัน จนกระทั่งมันได้ยินเสียงจากด้านหลัง พอมองไปก็เห็นว่า ‘เสาต้นสุดท้าย’ ก็ถูกปักลงมา พร้อมเสียงหัวเราะกันเกรียวกราว ของชาวบ้าน!!

.

กว่าจะรู้ตัว..ก็สายเสียแล้ว หมูป่าพบว่า มันถูกเสาสูงพวกนั้น ‘ล้อมขัง’ มันเอาไว้!!!


*** บ่อยครั้งแค่ไหน ที่เรามักจะ 'ตัดสินใจผิดพลาด' เหมือนกับเจ้าหมูป่า!! เนื่องเพราะคำว่า 'ไม่สำคัญ' นี่แหล่ะ ที่เรามักพลาดท่าให้กับมัน อย่างเช่น 'เวลา' ถึงแม้เวลาจะเดินไปข้างหน้า แต่มันก็ 'นับถอยหลัง' ได้เช่นกัน!! จงอย่าปล่อยให้เวลาผ่านไป!! แล้วมาเสียใจเมื่อมันใกล้หมดลง!!


เครดิตภาพ : Kisspng .com , Catalhoyuk .com

ดู 49 ครั้ง0 ความคิดเห็น