• Num Sahathust

ความลับพิศวงจาก 'คุณหมอญี่ปุ่น'..ยิ่งทำงาน อายุยิ่งยืนยาว!!


"การทำงานไปจนแก่..คือเคล็ดลับ อายุยืน"!!! ประโยคที่ดูไม่น่าจะเป็นจริงนี้...กล่าวโดย 'ด๊อกเตอร์ ชิเงอากิ ฮิโรฮาร่า' แพทย์ผู้เคย มีอายุยืนยาวที่สุดในญี่ปุ่น!! แต่ถึงแม้ปัจจุบัน คุณหมอจะเสียชีวิตไปแล้ว.. แต่ความลับในการ 'ยืดอายุ' ของเขา ก็สามารถให้คุณหมออยู่อย่างแข็งแรง และสมองสมบูรณ์ได้ จนถึง 105 ปี เลยทีเดียว!!


อายุยืนยาวและแข็งแรงคือสุดยอดปรารถนาของคนทุกคน การหวังที่จะได้อยู่ดูความสำเร็จของลูกหลานก่อนที่จะต้องจากโลกนี้ไปด้วยความแก่ชรา 'คุณหมอ ชิเงอากิ' คือนายแพทย์ชื่อดังของประเทศญี่ปุ่น ผู้ทรงคุณวุฒิของมหาวิทยาลัย 'St.Luke’s International' และเป็นประธานของโรงบาลในชื่อเดียวกันนี้!!


คุณหมอได้ใช้ชีวิตมาอย่างยืนยาวเพื่อช่วยเหลือผู้อื่น ก่อตั้งกองทุนเพื่อพัฒนายารักษาโลกในญี่ปุ่น ก่อนที่เขาจะจากโลกนี้ไปในเดือนกรกฎาคม 2017 ในวัย 105 ปี


*** ก่อนที่เขาจะเสียชีวิต ก็ได้ฝากเคล็ดลับที่ทำให้เขาอายุยืน และแข็งแรง เอาไว้ให้กับคนรุ่นหลังได้รับรู้กัน เขาบอกว่า “การทำงานโดยไม่เกษียณ” นั้น คือวิธีสำคัญที่ช่วยทำให้เขาสามารถมีชีวิตอยู่มาได้นานขนาดนี้!! ***

คุณหมอให้สัมภาษณ์เอาไว้ว่า "ในตอนที่อายุขัยของคนญี่ปุ่นนั้นเฉลี่ยอยู่ที่ 68 ปี ตอนนั้นวัยเกษียณของชาวญี่ปุ่นจะถูกตั้งไว้ที่ 65 ปี แม้เขาจะเลยวัยเกษียณที่ตั้งไว้มามากแล้วก็ตาม แต่เขาก็ยังคงทำงานตามปกติ สูงสุดคือ 18 ชั่วโมงต่อวัน และยังวางแผนการทำงานยาวไปในอนาคตอีก 5 ปี ในทุกๆวันเขามีเรื่องที่ต้องทำเสมอ!!"

เขามองว่าชีวิตคือการเติมเต็มและสนับสนุนซึ่งกันและกัน นั่นทำให้เขามีแรงผลักดันที่จะช่วยเหลือผู้อื่น ตื่นมาแต่เช้าและออกไปทำสิ่งดีๆ เพื่อผู้อื่น เพราะฉะนั้น “การทำงาน” จึงเป็นแรงผลักดันสำคัญที่ทำให้เขามีชีวิตอยู่ได้นานขนาดนี้!!

นอกจากการทำงานแล้ว ดอกเตอร์ Shigeaki ยังฝากเคล็ดลับอื่นๆ เอาไว้เพิ่มเติม จะมีอะไรบ้าง เราลองไปดูกัน

1. ไม่เครียดกับการ 'กิน' และ 'นอน' จนเกินไป!!

อย่ากังวลเกี่ยวกับอาหารการกินหรือการนอนหลับให้น้อยลง และจงมองหาความสนุกอยู่เสมอ ตอนเราเป็นเด็กเรามักจะเล่นสนุกจนลืมเวลาทานข้าว หรือการนอนหลับไปบ้าง เขาเชื่อว่าถึงแม้ว่าเราจะโตเป็นผู้ใหญ่ก็ยังสามารถทำแบบนั้นได้ ชีวิตบางครั้งก็ไม่ต้องยึดกฎอะไรให้มากเกินไป

2. คุ้มน้ำหนัก..นั้นสำคัญ!! สิ่งที่เขากินในมื้อเช้าคือกาแฟ 1 แก้ว, นม 1 แก้ว และน้ำส้มผสมน้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ ซึ่งมันดีต่อหลอดเลือดแดงและทำให้ผิวพรรณมีสุขภาพดี...... มื้อเที่ยงเขาจะกินนมและคุกกี้นิดหน่อย (หรืออาจไม่กินถ้าหากเขายุ่งๆ อยู่)....... ส่วนมื้อเย็น เขาจะเน้นไปที่ผักต่างๆ ปลาและข้าวนิดหน่อย โดยจะกินเนื้อไม่มีไขมันประมาณ 100 กรัม 2 ครั้งต่อสัปดาห์

3. อย่าเชื่อคำพูดของหมอจนไม่ลืมหูลืมตา!! การฝากชีวิตไว้กับเทคโนโลยี หรือความรู้ทางการแพทย์ในปัจจุบัน ก็ไม่ใช่คำตอบเสมอไป บางครั้งการซึมซับธรรมชาติ ฟังเพลงหรือเลี้ยงสัตว์ อาจจะช่วยเราได้มากกว่าที่คำแนะนำจากคุณหมอ

4. เอาชนะความเจ็บปวดด้วยความสนุกสนาน!! ความเจ็บปวดเป็นเรื่องที่ลึกลับ และความสนุกสนานคือทางออกที่ดีที่สุดที่จะทำให้ลืมเรื่องนั้นไป เหมือนอย่างตอนเราเป็นเด็ก เวลาที่เราปวดฟัน ปวดหัว แต่พอได้เล่นอะไรสักอย่างเราก็จะลืมอาการปวดนั้นไปเลย

5. พยายามใช้กำลัง อยู่สม่ำเสมอ!!

เดินใช้บันได้หรือแบกของไปไหนมาไหนด้วยตัวเองอยู่เสมอ..ออกกำลังการเป็นประจำ เขามักจะใช้บันไดขึ้นอาคารไปอย่างน้อย 2 ชั้น ก่อนที่อาจจะเปลี่ยนไปใช้ลิฟต์ รวมถึงการถือกระเป๋าหรือหนังสือของตัวเอง

ทั้งหมดนี้คือหลักการดำเนินชีวิตของ ชายหนึ่งคน ที่เราอาจจะพอสรุปได้ว่า “ใช้ชีวิตให้มีความสุข สนุกในทุกๆวัน และเห็นคุณค่าในตัวเองและคนรอบๆข้าง “ ชีวิตเป็นสิ่งไม่แน่นอน เพียงแค่เราใช้ชีวิตให้มีความหมายและมีความสุขกับสิ่งที่ทำ ไม่ว่าวันนั้นจะมาถึงเร็วหรือช้า นั้นก็ถือได้ว่าเป็นชีวิตที่คุ้มค่าแล้ว!!


เครดิตภาพ : miifotos .com และ Bbc .com

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก : Bbc .com , Openculture .com และ Catdumb .com


ดู 96 ครั้ง0 ความคิดเห็น