• Num Sahathust

ถ้าเพื่อนสนิทยืมเงิน เราควรทำอย่างไร?


เป็นปัญหาคลาสสิคที่คนไทยทุกคนอาจจะต้องเจอ การถูกยืมเงินนี้ แอดมินเป็นคนที่เพื่อนๆ มักจะรักเป็นพิเศษ เพราะเป็นคนชอบช่วยเหลือ ตอนเด็กๆก็โดนเพื่อนยืมเงินหน้าห้องน้ำเป็นประจำ(เอ๊ะนั่นมันเรียกว่าถูกไถเงินหรือเปล่า!!)

.

โตมาหน่อย ก็เริ่มมีความรู้สึกว่า ทำไมมีคนมาพึ่งพิงเราจัง ตอนนั้นก็มีให้เพื่อนยืมเงินบ้าง บางคนคืน บางคนก็หายหน้า แทบจะต้องตามหากันเลยทีเดียว บางครั้งทำไม เวลาไปทวงรู้สึกว่าตัวเองเป็นคนไม่ดี เป็นคนโหดร้าย ซะงั้น!!

.

การทวงเงินเป็นความทุกข์ใจอย่างหนึ่งครับ เป็นความทุกข์ที่คนให้ยืม ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร ใจหนึ่งให้ก็เพราะความเป็นห่วง ความรัก ความมีน้ำใจ และอยากช่วยเขาแก้ปัญหา ยิ่งคนที่ยืมเป็น พ่อ แม่ พี่น้อง ญาติสนิท เพื่อนสนิท เจ้านาย ลูกน้อง หรือคนที่เรารัก ก็ยิ่งอยากช่วยเขา

.

ความรู้สึกของคนที่ยืม อาจจะคล้ายๆกันคือ มีความทุกข์ที่ต้องยืม เสียหน้า รู้สึกว่าตัวเองไม่มีความรับผิดชอบ หาเหตุผลหลอกลวงเพื่อน คนที่รัก หรือหลอกลวงแม้กระทั่งตัวเอง หยิบโทรศัพท์ขึ้นมา โทรไปหาคนที่เขาน่าจะช่วยได้ และคิดว่าอยาคตจะคืนเขาได้ แต่ปรากฏว่าชักหน้าไม่ถึงหลัง ต้องปลิ้นปล้อน หาทางออกโดยการหนีหนี้ เสียเพื่อน เสียความเชื่อมั่นตัวเอง!!!

.

ฉะนั้น!!..ทางออกในการให้ยืมเงินกับคนที่เรารักมีวิธีแก้ นั้นก็คือ


“การยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือ แทนเงินที่จะให้เขา"

ตอนนี้ตกงานไม่มีงานทำ ช่วยเขาหางาน คุยกับเขาว่าทำอะไรได้บ้าง? พยายามช่วยให้เขาฝ่าฟันอุปสรรคที่เขาเป็นอยู่ เราเป็นเพื่อนคิดเขาได้ครับ หยิบเงินให้เลยมันง่ายไป เราต้องไปอยู่กับปัญหาเขานี้สิ ความรัก ความห่วงใยที่แท้จริง”

.

“ถ้าจะช่วยเรื่องเงิน..ควรช่วยด้วยเงินที่เราพอไหว"

อาจจะแค่หลักร้อยหรือหลักพันต้น เอาเท่าที่เราไหวไม่เป็นภาระ และคิดว่าเงินก้อนหนี้จะได้คืนหรือไม่ได้คืนเราก็ไม่เสียใจ”

.

“ห้ามค้ำประกันในทุกกรณี"

มีเพียงคนเดียวในโลกนี้ที่ แอดมินจะค้ำให้ นั้นก็คือ ลูกของแอดมินที่เราเลี้ยงมากับมือ ถ้าจะเสียด้วยเรื่องเงิน ก็ให้โทษทีตัวเราเอง ส่วนคนอื่นห้ามทุกคนครับ ยิ่งพี่น้อง ยิ่งตัวดีครับ เราจะสร้างความเสี่ยงในการประคองชีวิตของเรามากขึ้น”

.

** สุดท้ายพยายามทำงานในช่วงชีวิตที่ยังลุยไหว ออมเงิน ลงทุน และหาช่องทางให้มีกระแสเงินสดเข้ามาตลอดเวลา เอาเลข 60 หักลบกับอายุตอนนี้ แล้วเอาผลลัพธ์คือ จำนวนปีที่เหลือ ว่ามีเวลาทำงานเหลือกี่ปี ตอนนี้แอดสี่สิบ เหลือเวลาทำงานอีก 20 ปี หลังเกษียณไม่มีเงินเข้า ต้องอยู่อีก 20 ปี เราจะใช้เงินเท่าไหร่ วางแผนออมเอาไว้ **

;

อะไรที่เกินตัวก็วางลง กินเท่าที่เราอิ่ม ออกกำลังกายให้มากขึ้น ยิ้มให้กับความผิดพลาด และสิ่งที่ได้เรียนรู้ใหม่ๆในแต่ละวัน ลองนำวิธีดังกล่าวไปปรับใช้กันครับ

ดู 328 ครั้ง0 ความคิดเห็น